Người theo dõi

Giới thiệu bản thân

Ảnh của tôi
Vietnam
Hello! Mến chào bạn đã ghé thăm Blog của Mai Anh. # Đây sẽ là nơi ghi lại hành trình bắt đầu trở thành NGƯỜI LỚN của mình. # Những niềm đam mê và kiến thức mình tìm hiểu về: BEAUTY, HEALTH và tips PHÁT TRIỂN BẢN THÂN. Hi vọng những bài viết, video sẽ trở thành người bạn đồng hành cùng mọi người, bởi chẳng có lí do gì mà chúng ta không chia sẻ với nhau nhỉ? Thân mến, Mai Anh.

Translate

Bài đăng phổ biến

Tìm kiếm Blog này

Chủ Nhật, 23 tháng 12, 2018

ĐỂ MỌI VIỆC DỄ DÀNG, ''HỌC'' GÌ ĐẦU TIÊN...

Thường thì mọi bài hay mình nói câu ''mình chỉ nói khi làm được'', bởi vì mình biết và đã trải qua, nên chỉ viết về những gì mình am hiểu. Nhưng hôm nay sẽ khác, là những lỗi mình mắc, mắc hoài trong giao tiếp. 


Đôi khi tiếp xúc với ai đó, mình luôn thắc mắc tại sao họ chỉ giao tiếp 1 lần nhưng đã được chú ý, yêu mến? Còn với bản thân mình thì kĩ năng này khá là ''ngờ nghệch'', lại còn biện hộ liệu có phải thẳng nhưng thật như người ta vẫn thường hay nói😞


Kết quả hình ảnh cho lỗi sai trong giao tiếp

Đối diện với năng lực chưa tốt này của bản thân thật là không phải là 1 điều dễ dàng, bạn nhỉ?

Nhưng vấn đề này mình tin có thể cải thiện nếu ta để ý một chút, rồi từ từ sẽ tốt lên, bởi mình nhìn thấy được điều đó từ những người xung quanh và ngay cả chính bản thân. Mỗi khi ''ngô nghê'' như vậy, mình đều mong được làm lại, nhưng không sao bạn ạ, bởi trước khi trở thành người lớn ta đều là những đứa trẻ cơ mà, chúng ta trưởng thành từ những sai lầm, vấp váp đó chứ đâu. Vậy nên, hãy để mình chia sẻ kinh nghiệm bản thân, biết đâu giúp ích cho bạn. 


Đây là một số lỗi thường mắc của mình đúc rút trong thời gian gần đây. Mong rằng phần nào đó sẽ giúp bạn tránh mắc sai như mình để hoàn thiện bản thân hơn. ⏩1/  Đầu tiên là sự biết ơn, điều đó mình sâu sắc khi được học và thực hành qua Yuppies. Thầy thật khéo léo trong việc gắn kết mọi người qua lời khen nhau, đầu tiên chỉ là 1 lời rồi lên 2..3..rồi tận 20. Tưởng chừng như rất dễ nhưng lâu nay mình đã vô tình lãng quên. Kết quả là qua đêm đó, tất cả thành viên vô cùng thân thiết, cái cảm giác gẫn gũi như người trong nhà vậy, lâu lắm rồi mình mới cảm nhận được từ những người xa lạ, dẫu ban đầu chưa quen biết nhau.

Từ khi học được bài học này, mình thấy cuộc sống hạnh phúc hơn rất nhiều.💓

Biết ơn vì những gì mình có, chúng ta sẽ có nhiều hơn!


Bí kíp đầu tiên là lời LỜI CÁM ƠN 

Hình ảnh có liên quan


Kinh nghiệm của mình là : hãy nói Cám ơn bạn thay vì chỉ nói Cám ơn. Chỉ khác 1 từ thôi nhưng ý nghĩa khác rất nhiều. Bạn thấy đó, chân thành hơn đúng không nào.


Chào Mai Anh. Rất vui được làm quen với Mai Anh. Cám ơn Mai Anh.😜 Mỗi khi được người khác nhắc tên mình, cảm giác thật vui sướng. Tiếp theo, dùng từ Cám ơn đi kèm lí do. Thực sự nó hiệu quả hơn, chứng tỏ mình cảm kích và biết ơn người khác thật lòng.


Để mình kể chuyện khác nhưng gần đây nha( thi thoảng tui cho pr 5s)😁. 


Chẳng là khi đăng 1 bài tổng hợp cách viết CV ở Fb, rồi mình chia sẻ lên wall. Thế rồi có bạn comment có cuốn Định vị bản thân của anh Lê Tuấn Anh viết về vấn đề này rất nhiều, anh tìm hiểu và rất giỏi ở lĩnh vực đó nữa. Mình trả lời lại vu vơ là muốn mượn cuốn sách đó để tìm hiểu thêm vấn đề này. Mượn về đọc, mình thấm và áp dụng được 3 điều. Mình rất ''biết ơn'' nên sau đó nhắn tin cho tác giả: 


''Em chào anh ạ, em là Mai Anh. Anh ơi, em đọc cuốn Định vị bản thân của anh rất hay và áp dụng được 3 điều: lời khen + cám ơn + và thích thú nhất là phần xây dựng thương hiệu bản thân. Thực sự đã khai sáng cho em con đường này. Cách đây 2 năm em có bắt đầu làm nhưng lúc đó mơ hồ chưa gọi tên nó được. Sau đó va vấp nhiều lần, em bị mất phương hướng. Thật may khi vô tình đọc được cuốn sách của anh làm em thêm động lực làm lại, như được người chỉ đường vậy. Ngoài ra em áp dụng lời khen và cám ơn, em thấy kết quả thật tuyệt''.


Sau đó mình nói về định hướng của bản thân và được anh khen '' hay quá, anh rất thích tư tưởng trước kia của em'', và mình được chỉ bảo thêm. Sẽ tốt hơn rất nhiều khi có người đi trước trải nghiệm rồi hướng dẫn cho. Khi đó mình sẽ có quyết định đúng đắn hơn, ''gian lận'' khi biết trước từ người khác để hạn chế bớt sai lầm.


Bạn mình hỏi mình quen tác giả à? Uh thì quen, quen qua mạng xã hội.😜


Nhưng cũng đừng dùng tùy tiện và nhiều quá, sẽ khiến người khác thấy không chân thật đó!  Hãy chân thành.


Và hãy Cám ơn đúng lúc khi đáng lẽ mình nên nói


Khi tham gia hội thảo, thi thoảng mình được mấy cô chị khen ''ồ, sét đồ này của em đẹp quá. Em mua đâu vậy?''. Đáng lẽ nên nói ''Cám ơn chị, em rất vui khi mà chị thích nó'' thì mình lại nói '' cũng bình thường ạ, em mua lâu rồi''😔Vô tình mình lại không đón nhân lời khen đó rồi, và nếu nhận lời khen mình đã thấy mình tự tin hơn nữa chứ.2/ Vậy thì Cám ơn hay Xin lỗiKết quả hình ảnh cho nói cám ơn thay vì xin lỗi

Đôi lúc đi cafe mình hay đi trễ, thế rồi vội vàng ngay ''Thật tình Xin lỗi, mình đến trễ, giờ này tắc đường quá''. Mình lại nhấn mạnh lỗi lầm của mình rồi. Dẫu biết mình có lỗi nhưng tại sao không nói ''Ôi, may quá, Cám ơn bạn vì đã kiên nhẫn đợi mình nhaaa 💗''. Nó sẽ giúp lật ngược tình thế, sẽ tốt hơn khi công nhận và biết ơn điều đó họ làm cho ta.


⏩3/ Luôn nhớ Đối thoại chứ không Đối đầu


Hình ảnh có liên quan


Ngày trước mình hay mắc lỗi này bởi tính hiếu thắng của bản thân, cứ đắc ý hả hê tưởng mình thắng, nhưng đâu biết rằng mình thua ngay từ đầu rồi. Gần đây mình mới nhận ra và bắt đầu áp dụng từng chút, chút một và thấy kết quả rất khả quan.


Cách đây 1 thời gian đi CLB sách mình mới học được bài học này của 1 anh làm tư vấn - định hướng cho doanh nghiệp qua những cuộc nói chuyện ngắn, và đôi khi là từ vài dòng tin nhắn. Thế mới biết công việc này đòi hỏi sự lắng nghe như thế nào. Chúng ta sẽ học được rất nhiều từ việc lắng nghe cẩn thận đó. Đây cũng là bước đầu tiên, rất quan trọng để dẫn đến kết quả thành công phía sau.


Nguyên tắc mà mình áp dụng. Trước tiên hãy đón nhận quan điểm của người khác, sau đó mới nêu lên quan điểm của mình. Như thế chúng ta sẽ cùng nhau win-win. Bởi ai cũng muốn được công nhận, giống việc ta muốn bảo vệ quan điểm của mình đúng thì đối phương cũng vậy. Đón nhận để làm họ hài lòng, sau đó cũng chưa muộn để nêu lên ý kiến của bản thân. Dù có trái ngược nhau nhưng mình tin chắc họ sẽ đón nhận. Và quan trọng nhất là ta lắng nghe, được góp ý để tiến bộ thêm, chứ bảo thủ, chăm chăm mình đúng, 1 lần biết tính, lần sau họ kệ luôn, rồi mình là người thiệt chứ ai.


Vừa biết nên tối đó áp dụng ngay. Để mình kể chuyện hôm rồi, 2 bố con nói chuyện về việc học tiếng anh. Mình nói là con định học tiếng anh bố ạ, con đã nghiên cứu kĩ rồi, và sẽ hướng tới học giao tiếp vì nghĩ mình áp dụng được bao nhiêu sẽ tốt hơn là bằng cấp, với trước giờ thời ĐH mình cũng ít để ý cái bằng nhiều, dẫu biết nó quan trọng, sẽ tốt khi nhà tuyển dụng nhìn vào chứ. Nhưng tất nhiên đến lúc ''chín muồi'' sẽ thi, bằng cấp thể hiện đánh giá kết quả của quá trình mà.

Thế rồi bố nói, hôm bố tham khảo giáo viên gần nhà cô khuyên nên học chuyên ngành thì tốt hơn, để phục vụ cho công việc hiện tại chứ học vậy cũng không cần thiết, tập trung vì mình không có nhiều thời gian, cộng với không nên lan man - đừng nên cái gì cũng ''tham'' quá. May quá, chưa gạt phắt và bảo vệ quan điểm cuả mình từ đầu - vì lúc đó mình nghĩ nó đúng. Nhưng khi nghe bố nói thấy cũng hợp lí, tham khảo thêm và 2 bố con tâm sự với nhau là nên hỏi thêm từ anh chị đi trước, trong ngành để sáng suốt lựa chọn. Bởi mỗi việc, nếu chọn sai, làm lại rất tốn thời gian mà thời gian là hữu hạn, nó không chờ đợi ai cả. Và quan trọng hơn thế, vậy mới biết bố tâm huyết, chu đáo tìm tòi cho mình thế nào...suýt nữa thì mắc lỗi rồi.😂


Sale cũng vậy -  công việc yêu thích mà mình hướng tới. Khi khách hàng chê đắt hơn chỗ khác thay vì phủ nhận hay ''nói xấu'' đối thủ thì đầu tiên nên đón nhận đã, sau đó chỉ các lợi ích mà họ nhận được để bỏ ra số tiền kia. Cạnh tranh giá trị chứ không chạy đua theo giá cả. Sure - đảm bảo, 1 trong những điều quan trọng dẫn đến việc họ mua hàng là từ cảm xúc đó. Bởi

Túi tiền gần con tim hơn bộ não, túm được tim là tìm được tiền.😍 Hihi


4/ Lỗi này hay mắc hoài: Không ai cần nhưng vẫn cho lời khuyên - thể hiện cái tôi quá đángBiết là vậy nhưng mình mắc nhiều lắm luôn, đến giờ vẫn chưa cải thiện😓- đừng như mình nha.


Kết quả hình ảnh cho không nên cho lời khuyên

Đa số mọi người không cần lời khuyên, trừ khi chính họ xin lời khuyên từ bạn, nhưng ta hay tự nguyện và nhiệt tình cho lời khuyên. Chúng ta nhìn thấy lỗi của người khác dễ lắm. Nhưng mà mỗi người đều có lòng tự tôn. Dẫu biết mình sai hoặc biết tính xấu nhưng khi nghe người khác nói thì bản thân mình không dễ dàng chấp nhận chút nào. Đã vậy chưa chắc cho lời khuyên đã đúng, bởi mình chỉ nghe trong thời gian ngắn, làm sao có thể hiểu họ khi mà chính họ sống trọn vẹn 24h với bản thân, chỉ họ hiểu họ nhất.🙌


5/ Bạn đi lên hay thụt lùi✌ , quy tắc + - 


Phát huy điểm mạnh của mình là điều rất tốt nhưng cũng nên nhìn lại những điểm mà mình cần cải thiện.
Hình ảnh có liên quan

 VD: khen ngợi người khác +1đ >< nhưng lỡ lại nói sáo rỗng -1đ, hơn thua với họ -1đ => âm rồi nhen😟 Vậy nên mỗi ngày nên xem lại và rút kinh nghiệm cho bản thân, để cải thiện ''tính xấu''. Không ai là hoàn hảo cả đâu các bạn ạ. Những người mà ta cho là giỏi giao tiếp ngoài kia họ cũng phải luyện tập rất nhiều. Và đương nhiên ai cũng thích tiếp xúc với những người như vậy đúng không nào.


Sẽ khó để có thể thay đổi ở những lần đầu tiên, nhưng dần dần, dù chỉ một chút, nó sẽ biến mất. 


Nên là gần như mỗi ngày mình đều có thói quen nhìn lại vấn đề này, để thấy mình còn thiếu sót, rồi hỏi bản thân nếu được làm lại sẽ làm như thế nào? Dù có được làm lại đâu😂. Tuy là lần sau mình vẫn mắc nhưng đã tiến bộ lên, và mình nhận thấy được điều đó. 
6/ Đặc biệt chú ý tránh 3 lỗi này nha: 
Tưởng chừng đơn giản mà mình suốt ngày phạm phải. 😞 Khộ thân.
Kết quả hình ảnh cho lỗi trong giao tiếp


Nói dài : tranh hết phần người khác nói, mà đôi khi nên lắng nghe để hiểu về họ.


Nói ''dai'' - nói sáo rỗng : không có ý gì nhưng nói bâng quơ, vô tư như 1 đứa trẻ con vậy, nhưng hết thời trẻ con rồi mà nhỉ😂


Nói dại : VD nói không thích bạn kia, bạn ý dân XX bởi họ ganh đua, không thật thà, chèn ép người khác, không đáng tin tưởng nhưng người nói chuyện với mình là dân XX. Rồi lại chữa cháy: ơ nhưng em không nói chị đâu nha... không cố ý nhưng lại vô tình sai chỗ rồi😩
7/ Cách nhanh và hiệu quả nhất: Bắt chước - hãy để ý cảm nhận của bản thân.

Hình ảnh có liên quan


Dường như đây là cách nhanh nhất để học được mọi thứ. Chẳng cần tìm đâu xa, chưa cần vội google hay sách vở, hãy quan sát từ thực tế. Để ý 1 chút cảm nhận từ việc của người khác làm với ta. Khi nhận được cảm xúc chưa vui lắm, hãy nhắc nhở và ghi nhớ bài học đó cho bản thân, lần sau đừng làm như vậy. 

Còn khi nhận được niềm vui, hạnh phúc từ người khác, hãy đón nhận, trân trọng, biết ơn và khắc ghi hành động họ làm. Chắc hẵn khi mình cũng làm như vậy, có thể đối phương cũng thấy hạnh phúc như thế đó.


Cuối cùng là hãy chọn lọc rồi áp dụng phù hợp với bản thân, bạn nhé!💓


''I'm sorry

Please for give me
I thank you
And I love you''

Thân mến,

Mai Anh.

Cc


x

0 nhận xét: