Người theo dõi

Giới thiệu bản thân

Ảnh của tôi
Vietnam
Hello! Mến chào bạn đã ghé thăm Blog của Mai Anh. # Đây sẽ là nơi ghi lại hành trình bắt đầu trở thành NGƯỜI LỚN của mình. # Những niềm đam mê và kiến thức mình tìm hiểu về: BEAUTY, HEALTH và tips PHÁT TRIỂN BẢN THÂN. Hi vọng những bài viết, video sẽ trở thành người bạn đồng hành cùng mọi người, bởi chẳng có lí do gì mà chúng ta không chia sẻ với nhau nhỉ? Thân mến, Mai Anh.

Translate

Bài đăng phổ biến

Tìm kiếm Blog này

Thứ Bảy, 8 tháng 12, 2018

LÀM SAO ĐÁNH BẠI SỰ TRÌ HOÃN ĐỂ CÓ MỘT NGÀY NĂNG SUẤT

Đã bao nhiêu lần ta thất vọng với bản thân vì mỗi ngày trôi qua vô ích, chưa làm được gì đã hết ngày. Mình cũng như vậy, cũng như bạn, đã rất nhiều lần đến nỗi không đếm xuể. Và mình biết điều đó là không hề dễ dàng. Vậy nên, chúng ta cần hiểu và học cách thay đổi nó. Hãy để mình chia sẻ kinh nghiệm bản thân, biết đâu có ích cho bạn.

Kết quả hình ảnh cho trì hoãn deadline


Mình đã cải thiện đáng kể và sẽ tiếp tục cố gắng. Và mình chỉ nói cái mình có kinh nghiệm, trải qua và làm được( nhưng thi thoảng cũng fail). 😜


I/ Trước tiên là DẬY SỚM 

Vậy làm thế nào để thực hiện được nhỉ? Mình cũng đã từng thất bại việc này rất nhiều lần: khi thì thực hiện được vài 3 ngày rồi quấn chăn ngủ tiếp, không thì biện hộ rồi nghĩ '' mình không cần dậy sớm cũng được, dù sao cũng giải quyết xong công việc mới đi ngủ cơ mà''.

Nhưng thực sự, dậy sớm mình thấy ngày dài hơn, chủ động sắp xếp mọi thứ, làm được nhiều việc và hơn hết là tràn đầy năng lượng, chứ khi ngủ nhiều đôi khi lại mệt, oải, càng thêm buồn ngủ. Điều này ai cũng nhận ra và nếu bạn muốn mình sẽ chia sẻ ngay và luôn nhé!

🔜1. Hãy liệt kê ''được'' và ''mất'' của việc này. Nghe có vẻ hơi lí thuyết nhưng khi nhận định rõ vấn đề mình quyết tâm hơn hẵn.

🔜2. Đi ngủ sớm. Mình ngủ 23h-5h15 thức giấc. Ngủ đủ giấc để đảm bảo cho sức khỏe. Và ban đầu nên tập từng chút một cho cơ thể thích nghi chứ đừng ép bản thân quá. VD mọi ngày bạn dậy lúc 6h, vậy hãy tập từ mai 5h45 chứ đừng vội ngay 5h.... Xem thêm DẬY SỚM - LÀM SAO ĐỂ NGỦ ''ÍT''  MÀ KHÔNG MỆTĐÂY.

🔜3. Dùng điện thoại: 5p đầu tiên mình lướt cho tỉnh ngủ, sau đó học và chơi trên DUOLINGO 30p. Ánh sáng điện thoại không tốt cho giấc ngủ, làm mình mất ngủ nhưng tận dụng nó vào để giúp mình tỉnh giấc hơn cũng hiệu quả đó chứ. Và đây là cách của mình. Tất nhiên đừng lướt web lâu quá, dậy sớm mà như vậy sẽ vô nghĩa đó.

🔜4. Làm điều đó với ''đồng bọn''. Ban đầu mình cùng 1 bạn nữa giao kèo với nhau, mỗi sáng điều điểm danh, đương nhiên trung thực nhé. 21 ngày sẽ tổng kết, ai thua mời người kia cafe hoặc tặng món quà gì đó. Khi đã thành thói quen 21days thì mình có thể tự dậy được rồi, không cần báo thức nữa.

Hơn hết, ĐỘNG LỰC LỚN NHẤT của mình là nghĩ về điều làm mình hả hê.😂Ahihii. Dậy sớm mình sẽ làm được những việc mình list ra vào hôm qua trong khi ''đối thủ'' với mình đang còn ngủ, mình đã bắt tay vào và xong rồi, đã đi trước họ.( Bạn có thể nghĩ về người mình không thích lắm nếu điều đó cho bạn động lực). Nói vậy chứ mình biết "đối thủ" lớn nhất của mình chính là bản thân mình mà.

Kết quả hình ảnh cho động lực từ đối thủ đứa mình ghét

Khi bạn có 1 giấc mơ, nếu bạn thấy giấc mơ đẹp thì hãy nhắm mắt ngủ tiếp. Còn nếu bạn muốn giấc mơ thành hiện thực, thì nó sẽ thay đồng hồ báo thức để gọi bạn dậy. 

ĐÃ ĐỦ ĐỘNG LỰC ĐỂ BẠN DẬY SỚM CHƯA NÀO?II/ Tiếp theo là THỂ DỤC
Kết quả hình ảnh cho tác dụng TẬP THỂ DỤC chạy bộ

Mình sẽ ĐI BỘ đi chợ. Mình rất thích cảm giác này, do lười thể dục và tranh thủ kết hợp luôn. Lúc đi mình có thể nghĩ về ý tưởng gì đó rồi tính xem làm như thế nào. Giống như việc hôm nay - mình nói sẽ viết bài bởi mình sẽ đăng vào 19h Chủ Nhật hàng tuần. Rất nhiều ý tưởng hiện ra. Thử đi, sáng sớm sự sáng tạo sẽ hơn chiều tối nhiều đó. Rồi mình vạch ra trong đầu và về phòng thực hiện nó luôn.
Nếu được, bạn cũng hãy thử tập môn thể thao, nhiều lợi lạc lắm, xưa mình mê Yoga mà lâu giờ tạm nghỉ tập rồi.
III/ Không thể bỏ qua  DINH DƯỠNG rồi: đảm bảo dinh dưỡng để có sức khỏe tốt, vậy thì mới có năng lượng cho cả ngày. Mình có nhiều bài về vấn đề này rồi,  xem tham khảo  ĐÂY, sau mình sẽ share nữa khi có thêm kiến thức và trải nghiệm đủ nhiều. Bởi mình chỉ viết khi hiểu và thực hiện nó thành công❗️
Kết quả hình ảnh cho dinh dưỡng để sức khỏe
IV/ Và phần quan trọng nhất nằm ở đây, ở đây. Làm sao để vẫn có thời gian đi cafe, chơi hay học cái gì đó, hay đơn giản là lướt FB mà không thấy áy náy? Trước kia mình rất ngưỡng mộ những người làm ít mà hiệu quả, tất nhiên biết rằng trước đó họ đã rèn luyện rất nhiều thì mới được như vậy. Cũng có 24h như mình, nhưng mọi việc họ làm đều hiệu quả, đúng tiến độ và còn có thời gian cho những thú vui khác còn mình thì loay hoay mãi vẫn không kịp.

Hồi mới bắt đầu mình cũng lên kế hoạch chi tiết từng ngày, rồi theo tuần nhưng theo được vài ngày lại bỏ cuộc. Mình nhận ra rằng mới bắt đầu đừng ''tham'' quá - nếu cái gì cũng muốn thì khó lắm. Hãy chỉ nghĩ về 1 việc quan trọng và bạn muốn làm nhất, thực hiện nó vào buổi sáng sớm, để chiều tối bạn có thời gian rảnh rỗi, tận hưởng cả ngày dài. Nếu vẫn khó quá thì 1 tuần/1-2 việc dần rồi nâng lên, mình sẽ làm được nhiều hơn đó.

Điều nhấn mạnh  là hãy thực hiện VÀO BUỔI SÁNG. Hôm nào mình ''để dành'' tới chiều là lười và hiệu quả không bằng rồi. Tất nhiên mỗi người có khoảng thời gian làm việc hiệu quả khác nhau, tìm ra, chọn lọc và áp dụng phù hợp bạn nhé!

Khi làm, tập trung and tập trung, tránh xa các thiết bị làm ảnh hưởng như điện thoại, thông báo Fb..dùng lap nên để 1 tab thôi. Có thể cài đặt App POMODORO để làm việc tập trung trong 25p. Ngày đầu được 1 lệnh, sau rồi dần lên 5,10... - ồ nhiều đó chứ.

Kết quả hình ảnh cho não làm việc tập trung

Bắt tay vào làm ngay nào👍 mỗi ngày cố gắng, dù chỉ một ít, dần sẽ thành thói quen, rồi ta xuất sắc lên.

Chúc mừng bạn vì đã đọc tới những dòng cuối cùng này bởi bí mật sắp được bật mí. LÀM THẾ NÀO ĐỂ RÈN TÍNH KỈ LUẬT? Câu trả lời vô cùng đơn giản thôi...

Khi ngồi trên ghế nhà trường, mình chỉ làm cho xong, cho đủ, hoàn thành ở mức ''nhiệm vụ phải làm'' nhưng khi có kì thi, mình sẽ vô cùng kỉ luật bởi học Dược kiến thức phải thuộc rất nhiều. Mình nhận thấy mình kỉ luật đó chứ, nhưng chỉ được thời gian ngắn, và cần cái gì đó tác động mạnh mẽ. Lúc đó mình cũng không biết cách để duy trì nó.


Cho đến một ngày cuộc sống mình thay đổi đáng kể. Năm XX- đã lâu lắm rồi, tình cờ vào nhóm EVA thế rồi tìm kiếm biết được các group mĩ phẩm chất lượng, mình đọc, tìm hiểu nhiều lắm. Bắt đầu mua để dùng. Ban đầu cũng đắn đo do chưa có tiền lại không muốn lấy tiền của ba mẹ, nhưng luôn mặc định trong đầu bằng mọi cách để sở hữu nó. Mà mĩ phẩm thì đắt rồi, nay mua 200k, mai 500k...mốt sẽ là vài triệu. Ai mà mê sẽ hiểu cảm giác này của mình. 


Lúc đó chỉ bằng cách kiếm tiền để đạt được mục tiêu. Mình làm việc, cày mỗi ngày - đó là lúc cuộc sống mình bớt ''nhàn nhã qua ngày'' so với trước kia, cuộc sống tách biệt hẵn: không có người yêu, ít đi cafe, hẹn hò bạn bè...chỉ tập trung vào nó. Và kết quả đã đền đáp xứng đáng, gần 1 năm mình đạt được mục tiêu và còn hơn mong đợi, cũng chưa nghĩ sẽ đạt được như thế, tất nhiên trước đó chưa cần tới 1 năm mình cũng đã nhìn thấy được kết quả. 


Vậy làm sao để có thể làm được mỗi ngày và duy trì lửa, trong khi học hay đọc sách được vài phút là mình gấp lại ngay? Đó chính là bởi vì tìm thấy điều mà mình hướng tới từng ngày, thực sự muốn và thích nó. Khi đó bạn sẽ không áp lực việc kỉ luật bởi vì bạn muốn làm điều đó, nó sẽ luôn nhắc nhở bạn cho dù sẽ có lúc gặp khó khăn, nản chí bởi bạn muốn đạt được điều mình mong muốn nhiều như thế nào cơ mà. Không ai cả, là chính bạn sẽ là người tìm ra điều mình muốn, mình thích, mình hướng tới.

Bí mật đã được bật mí, vậy nên mình mong bạn sẽ tìm ra con đường của chính bản thân!

Steve Jobs đã viết: Nếu bạn sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng của bạn, một ngày nào đó, bạn sẽ đúng”. Câu nói ấy đã thực sự tạo được ấn tượng với tôi, và kể từ đó, những năm qua, tôi đã nhìn vào gương mỗi buổi sáng và tự hỏi mình: “Nếu hôm nay là ngày cuối cùng của đời mình, thì tôi có muốn làm những điều mình sẽ làm hôm nay không?”. Và bất cứ khi nào câu trả lời là: “không” trong nhiều ngày liên tiếp, tôi biết tôi cần phải thay đổi


Nếu không bắt tay vào làm, không ngừng thử sức và tôi luyện bản thân thì sẽ khó mà tìm được hướng đi thích hợp nhất. Hãy cố trở thành phiên bản mình thích, bạn nhé. 😊

Thân mến,
Mai Anh

2 nhận xét:

Unknown nói...

Em cảm ơn chị nhiều. Rất tâm huyết chị ạ. Nhờ đọc bài viết mà em đã không còn tính trì hoãn nữa

Unknown nói...

Em cảm ơn chị nhiều. Rất tâm huyết chị ạ. Nhờ đọc bài viết mà em đã không còn tính trì hoãn nữa