Người theo dõi

Giới thiệu bản thân

Ảnh của tôi
Vietnam
Hello! Mến chào bạn đã ghé thăm Blog của Mai Anh. # Đây sẽ là nơi ghi lại hành trình bắt đầu trở thành NGƯỜI LỚN của mình. # Những niềm đam mê và kiến thức mình tìm hiểu về: BEAUTY, HEALTH và tips PHÁT TRIỂN BẢN THÂN. Hi vọng những bài viết, video sẽ trở thành người bạn đồng hành cùng mọi người, bởi chẳng có lí do gì mà chúng ta không chia sẻ với nhau nhỉ? Thân mến, Mai Anh.

Translate

Bài đăng phổ biến

Tìm kiếm Blog này

Thứ Bảy, 12 tháng 1, 2019

MỤC TIÊU Ư - ĐÂY MỚI LÀ ĐÁP ÁN CẦN TÌM

''Mục tiêu là gì mà hay được mọi người nhắc đến vậy? Mình cũng muốn đặt mục tiêu và đạt được thành công như họ. Nhưng liệu nó có cần thiết, nếu không có thì có sao không? Dù biết là quan trọng nhưng mình không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào cả''... chẹp chẹp, và rồi không lâu sau nó đã bị bỏ qua một bên, rồi những tháng ngày tiếp tục trôi qua như vậy.

Bạn có thấy bản thân mình ở trong đó không? Còn đây là câu chuyện của mình. Mình đã từng rất nhiều lần lên kế hoạch, khái quát chi tiết đến từng giờ từng phút, nhưng cũng chỉ dăm ba ngày là bỏ cuộc. Cho đến một ngày mình tìm được câu trả lời cho vấn đề này. Rốt cuộc ta có thực sự nghiêm túc hay chỉ bị hớp hồn khi thấy kết quả hào nhoáng kia.


Vậy nên bài này mình sẽ chia làm 3 phần:
PHẦN 1: Hiểu được bản chất của mục tiêu.
PHẦN 2: Cách tạo dựng và thực hiện nó.
PHẦN 3: Một số tips lưu ý mà mình đã trải nghiệm.

💗Trước tiên thì xem lại bài năm mới - làm gì trước tiên đã nha.


PHẦN I/ BẢN CHẤT CỦA MỤC TIÊU:
Mình nhận ra mấu chốt chính là hãy bắt đầu từ chính THÓI QUEN. Mục tiêu <=> Thói quen. Phải vậy không nhỉ?


VD: đặt mục tiêu giảm 10kg trong vòng 6 tháng.
Ban đầu thì hừng hực khí thế nhưng thường thì ta dễ mất động lực, bất an, mệt mỏi rồi bỏ cuộc lắm😅

Nếu cứ chăm chăm vào mục tiêu, thì không lâu sau rảnh là ăn, ăn thực phẩm chưa health cho lắm, ăn xong rồi lại thấy tội lỗi ''giá như mình đừng ăn nó...'' rồi lại thề thốt ''nốt hôm nay, bắt đầu từ mai...''. Kết quả không được như mong muốn mà đôi khi còn phản tác dụng, khi mà bằng mọi cách để đạt được mục tiêu đó.

Còn mình đạt được mục tiêu cân nặng như mong muốn là do từng thói quen nhỏ dễ làm mỗi ngày và mình biết bản thân có thể thực hiện được.

--------------

👉1/ Cái đơn giản, dễ dàng mình nói tức là thói quen thì dễ làm hơn. Nhìn vào mục tiêu giảm 10kg kia thì có vẻ không dễ chút nào nhưng bắt đầu với những thói quen dễ và mình có thể làm được như: hạn chế dầu mỡ, đường trắng, ít tinh bột, thịt đỏ lại, ăn nhiều rau xanh hơn... hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu.

Duy trì được thói quen, hoàn thiện và phát triển nó, có thể ta còn vượt lên trên cả mục tiêu. 👉2/Thói quen tức sự kiên trì, lặp đi lặp lại mỗi ngày. Thói quen tốt dẫn lối tới mục tiêu, thói quen xấu cản trở đường ta đi. Ta đạt được mục tiêu nhờ có thói quen. 👉3/ Nếu chỉ vì mục tiêu thì khi đạt được ta sẽ ''kết thúc'' nó. Thói quen là sự duy trì theo ta cả đời, còn mục tiêu thì có hồi kết. Đó là lí do mỗi lần bạn hay mình đặt mục tiêu giảm cân, khi đạt được cân nặng mong muốn, lại hay bị tăng cân trở lại. 

Nếu thói quen được hình thành, chúng ta sẽ vừa giảm được cân mà duy trì được cân nặng. Khi mà duy trì được thói quen tốt cũng không cần động lực nhiều nữacòn mục tiêu ta cần động lực nhiều hơn, mà động lực thì không thể lúc nào cũng có được - rất khó để thể kiểm soát chúng.😟Ở đây, mình không phủ nhận việc đặt mục tiêu đâu nhé.

  • Hãy mơ lớn và đặt mục tiêu SMART( S: cụ thể+M: đo đếm được+ A: khả thi+R: thực tế+ T: có thời gian)
  • Nhưng để hướng tới mục tiêu lớn ta cần tạo lập thói quen.

=>Vậy nên hãy bắt đầu với những thói quen tốt mỗi ngày thay vào chăm chăm nhìn vào mục tiêu hào nhoáng kia mà không hành động. Một ngày hôm nay đáng giá hơn hai ngày mai, ta sẽ là người mà hôm nay ta bắt đầu tạo thành. Cứ nỗ lực cho ngày hôm nay bằng các thói quen tốt thì mục tiêu ngày mai ắt sẽ đến nhanh thôi.PHẦN 2/ CÁCH TẠO DỰNG VÀ THỰC HIỆN.

💗Thói quen= trải nghiệm mang lại cảm xúc+hành vi.

VD: ta hay ''chém gió'' cả năm trời về việc giảm cân nhưng mãi không thực hiện được. Bỗng một ngày nhận được kết quả từ việc đi khám=> cảm xúc sợ hãi đối với bệnh tật + bắt đầu với những hành vi: ăn uống health, thể dục thể thao => Duy trì => Thói quen.

Còn bản thân mình thì sợ mụn với bệnh lắm😭, dù trên mạng nhắc hoài nhưng khi thấy 2 ''tác nhân'' nó khiến mình thay đổi ngay( sau rồi sẽ làm video về vấn đề này)

Để xây dựng thói quen mới thì cần 7 bước - mình học từ tỉ phú người Mỹ Brian Tracy.


B1: Bạn phải đưa ra quyết định( cụ thể và đảm bảo 100% nó được thực hiện)

B2: Đừng bao giờ cho nó được phép ngắt quãng, nhất là trong khoảng thời gian đầu.

B3: Hãy nói với mọi người để mình có nguồn động lực to lớn.

B4: Hình dung tới cảnh mình sỡ hữu thói quen đó, sẽ càng được tiềm thức ghi nhận và thực hiện.

B5: Khẳng định tích cực nhiều lần với bản thân=> sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ tạo thói quen.

B6: Tìm mọi cách để duy trì cho đến khi bạn thấy nó quá dễ, không thực hiện thì khó chịu.

B7: Tự thưởng => mỗi lần làm như vậy là ghi nhận và khắc sâu thói quen đó hơn.


=> Vậy nên hãy bắt đầu ngay các thói quen tốt hôm nay bởi bạn là người duy nhất có thể khiến cuộc sống của mình tốt lên😉


PHẦN 3/ MỘT SỐ TIPS MÌNH ĐÃ ÁP DỤNG HIỆU QUẢ ( có thể bạn sẽ nghe quen và biết rồi nhưng chỉ cần thay đổi từng cái một sẽ tạo ra sự khác biết đó) - mình thì thích 1 cách thật là đơn giản để tiếp cận.

Làm cho mình 3 điều này thôi. Nhưng làm ngay nhé, bắt tay vào hành động luôn chứ không phải là ngày mai, hay tuần tới.


👉1/Bắt đầu mọi thứ thật đơn giản, dễ làm với năng lực của bạn. Luôn nhớ câu thần chú ''làm như chơi''. Đây là lí do ta hay bỏ cuộc, cứ nghĩ đến những thứ xa xôi, thật hoành tráng, hoàn hảo nhưng lí thuyết khác hẵn lúc bắt tay vào hành động. Bí kíp của các cao thủ chính là ở đây.
Phương pháp đúng=> Đam mê=> Chăm chỉ=> Kết quả

👉2/Đừng tham, đừng có cái gì cũng muốn, list thật nhiều việc cần làm. Mỗi ngày 3 mục tiêu, sau rồi nâng dần lên, nếu khó quá thì hãy bắt đầu với 1 việc thôi.

👉3/ Làm vào sáng sớm, càng sớm càng tốt, nhất là việc khó. Vì đặc tính của việc khó là càng để đó, sẽ càng khó. Mình hay trốn tránh rồi để nó cuối ngày, cảm giác không hiệu quả bằng mà có thể bận ngược xuôi lại bỏ qua luôn. Hoàn thành sáng sớm để có cả ngày dài thư giãn.


Thêm 1 số câu nói của anh Kien Tran mà mình rất tâm đắc:

''1. luyện tập là thứ duy nhất khiến bạn thành công chứ không phải năng khiếu hay IQ.
2. Nguyên tắc xe đạp: nếu không đạp liên tục, bạn sẽ ngã.
3. Lãi kép (trong sách sắp tới), kết quả của sự luyện tập trong tương lai sẽ tăng như lãi kép mặc dù thời gian mỗi ngày như nhau. Tốc độ học sẽ tăng theo thời gian. Bài đầu tiên bao giờ cũng lâu nhất. Bài thứ 10 có khi chỉ học trong 2 ngày.
4. Tin tưởng vào internet thay vì suy nghĩ phải đến lớp học
5. Thời gian tuyến tính thay vì chu kỳ.
6. Bạn đã thành công nếu như bạn đã và đang luyện tập mỗi ngày bất chấp có thành quả hay không (sách sắp tới)
7. Không vùi mình vào hàng đống tài liệu, download. Tập trung học 1 thứ.
8. Không kỳ vọng kết quả trong ngắn hạn. Kỳ vọng sự kỷ luật của bản thân nhiều hơn, mặc kệ kết quả. Kết quả sẽ tự đến.
And more...''


Tham khảo cách đặt mục tiêu của tỉ phú người Mỹ Brian Tracy để có 1 năm mới 2019 thành công nữa nhé!

''Hiện thực là bờ bên này, lí tưởng là bờ bên kia, ở giữa là dòng sông cuồn cuộn chảy, hành động là chiếc cầu bắc ngang''. Chỉ có hành động mới thu được kết quả. Vậy nên, bắt tay vào ngay và luôn nào 💗 Let's go. Hiện tại, mình đang tập thói quen viết ở Blog và Fb như bạn thấy, với mục tiêu phát triển - nâng cao giá trị bản thân hơn nữa. Muốn vậy mình cần không ngừng học hỏi, tìm hiểu và trải nghiệm, rồi thể hiện qua hành động: rèn thói quen viết mỗi ngày, dù nó đôi lúc được khen hay😜 hoặc cũng có thể chưa hoàn hảo cho lắm. Và đây là những gì mình đang viết trong bài viết này mà bạn đọc. 😊

CÒN BẠN, NĂM NAY BẠN SẼ LÀM GÌ?
Kết quả hình ảnh cho mục tiêu là gì

Thân mến,
Mai Anh.

0 nhận xét: